10 triều đại phong kiến Việt Nam nổi bật theo dòng lịch sử

Để khuyến khích mọi người có thể hiểu hơn về lịch sử nước ta một cách bao quát nhất thì trong bài chia sẻ hôm nay Đi đâu Có gì sẽ giới thiệu đến bạn Top 10 triều đại phong kiến Việt Nam nổi bật nhất được xếp theo trình tự dòng thời gian.

Lịch sử của một quốc gia không chỉ là những câu chuyện quá khứ mà nó còn nói đến những thứ của hiện tại và cả tương lai. Nếu không có quá khứ làm sao có hiện tại ngày nay và làm sao gây dựng nên tương lai mai sau.

Triều đại nhà Ngô

  • Thời gian: năm 939 – năm 967

Sau khi Ngô Quyền đánh đuổi được quân Nam Hán đã xưng vương và thành lập nên triều Ngô. Sau 28 năm trị vì, nhà Ngô bị tan rã dưới thời Ngô Xương Xí. Lúc này nước ta bị chia cắt thành 12 sứ quân.

Đền Khai Long thờ Ngô Xương Xí - Vị vua cuối cùng của triều nhà Ngô ở Nghệ An
Đền Khai Long thờ Ngô Xương Xí – Vị vua cuối cùng của triều nhà Ngô ở Nghệ An

Triều đại nhà Đinh

  • Thời gian: năm 968 – năm 980

Đinh Bộ Lĩnh khi dẹp loạn được 12 sứ quân đã thống nhất đất nước và tạo nên nhà Đinh với tên nước là Đại Cồ Việt, đóng kinh tại Hoa Lư.

Sau khi vua Đinh và con trai trưởng bị ám hại năm 979 thì Đinh Toàn lên thay nhưng vì còn nhỏ tuổi nên gần như quyền lực nằm hết trong tay tướng quân Lê Hoàn.

10 triều đại phong kiến Việt Nam nổi bật - Di tích triều vua Đinh ở Ninh Bình
10 triều đại phong kiến Việt Nam nổi bật – Di tích triều vua Đinh ở Ninh Bình

Triều đại Tiền Lê – Một trong số 10 triều đại phong kiến Việt Nam nổi bật

  • Thời gian: năm 980 – năm 1010

Trước tình hình nhà Tống lăm le xâm lược nên Thái hậu Dương Vân Nga đã hỗ trợ Lê Hoàn lên ngôi vua, mở ra triều Tiền Lê để lãnh đạo quân đội chống giặt ngoại xâm.

Sau 30 năm tồn tại triều Tiền Lê được trao cho vua Lê Ngoại Triều – người mang nhiều tiếng xấu trong sử sách (độc ác, bạo tàn, dâm đãng,..) thì vì quá ăn chơi tráng tán nên ông bệnh nặng và mất. Kết thúc triều Tiền Lê.

Triều đại Tiền Lê với lịch sử tranh dành ngôi vị
Triều đại Tiền Lê với lịch sử tranh dành ngôi vị

Triều đại thời nhà Lý

  • Thời gian: năm 1010 – năm 1225

Thời nhà Lý tồn tại lâu dài hơn 200 năm lịch sử, có nhiều thành tựu đáng chú ý trong nhiều lĩnh vực khác nhau như Nho giáo, quân đội, nghệ thuật công trình kiến trúc,..

Trong triều đại này Phật giáo rất phát triển và được các vua Lý sùng bái. Đây cũng là triều đại duy nhất trong lịch sử có nữ hoàng lên ngôi trị vì – Lý Chiêu Hoàng trước khi nhường ngôi cho nhà Trần.

Hình ảnh thờ phụng 9 vị vua triều đại thời nhà Lý
Hình ảnh thờ phụng 9 vị vua triều đại thời nhà Lý

Triều đại nhà Trần

  • Thời gian: năm 1225 – năm 1400

Trong 10 triều đại phong kiến Việt Nam thì thời nhà Trần là giai đoạn hùng mạnh nhất của lực lượng quân đội. Chúng ta đã chiến thắng nhiều lần xâm phạm của các giặc Nguyên, Mông Cổ nhờ đội binh tinh nhuệ và nhiều tướng tài dẫn dắt. Nổi tiếng nhất là Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn.

10 triều đại phong kiến Việt Nam - Triều đại nhà Trần
10 triều đại phong kiến Việt Nam – Triều đại nhà Trần và Chiến thắng trên sông Bạch Đằng

Triều đại nhà Hồ – Triều đại phong kiến ngắn nhất trong lịch sử Việt Nam

  • Thời gian: năm 1400 – năm 1407

Chỉ tồn tại trong 7 năm, triều nhà Hồ trong danh sách 10 triều đại phong kiến Việt Nam nổi bật được biết là triều đại ngắn nhất.

Cuối thời nhà Trần dưới thời vua Trần Nghệ Tông thì Hồ Qúy Ly rất được vua trọng dụng. Dần về sau binh quyền lớn mạnh và lúc vua Trần Nghệ Tông mất thì ông bức vua Trần Thiếu Đế dời đô vào Thanh Hóa, giết hàng loạt quân thần và tuất ngôi vua, tự phong đế.

Nhà Hồ từ đó được lập nên. Tuy nhiên khi quân Minh vào xâm lược năm 1407 thì triều Hồ cũng chấm dứt.

Thành nhà Hồ - Một công trình đá quý hiếm và độc nhất tại Việt Nam
Thành nhà Hồ – Một công trình đá quý hiếm và độc nhất tại Việt Nam

Triều đại thời Hậu Lê  –  Triều đại dài nhất nước ta

  • Thời gian: năm 1428 – năm 1788

Đây là triều đại dài nhất trong lịch sử nước ta với 355 năm trị vì. Dưới thời Hậu Lê thì nước ta đã có nhiều phát triển từ quân sự, kinh tế, lãnh thổ. Nước ta đạt được nhiều sự thịnh vượng nhất.

Trong triều đại phong kiến Hậu Lê trải qua 26 đời vua. Trong đó thời Lê sơ là 10 vị vua và thời nhà Lê Trung Hưng là 16 vị vua.

10 triều đại phong kiến Việt Nam - Triều đại thời Hậu Lê là triều đại dài nhất nước ta
10 triều đại phong kiến Việt Nam – Triều đại thời Hậu Lê là triều đại dài nhất nước ta

Triều đại thời nhà Mạc

  • Thời gian: năm 1527 – năm 1593

Mạc Đăng Dung cướp ngôi vua Cung Hoàng tự xưng đế và lập ra nhà Mạc. Triều đại này đánh đấu sự chia cắt thành 2 triều đại Nam triều và Bắc triều của nước ta. Trong đó triều Mạc nằm ở Bắc triều.

Sau 66 năm tồn tại, đến thời vua Mạc Toàn chiến đấu với quân Nam triều của nhà Lê – Trịnh thất bại. Chấm dứt triều đại nhà Mạc.

Kinh đô Vương triều nhà Mạc ở Hải Phòng
Kinh đô Vương triều nhà Mạc ở Hải Phòng – 10 triều đại phong kiến Việt Nam

Triều đại thời Tây Sơn

  • Thời gian: năm 1788 – năm 1802

Anh em nhà Tây Sơn của Nguyễn Huệ đã khởi nghĩa để thống nhất Đàng Trong. Đến khi Nguyễn Phúc Ánh hòng muốn lấy lại cơ nghiệp nên đã 2 lần cấu kết giặc Xiêm và giặc Thanh để đem quân đánh chiếm nước ta.

Lúc này buộc Nguyễn Huệ phải lên ngôi vua, lấy hiệu là Quang Trung hoàng đế để đem quân lật đổ Đàng Ngoài, diệt giặc xâm lược. Năm 1792, vua Quang Trung đột ngột qua đời, triều đình lục đục.

Nguyễn Ánh cầu viện Cảnh Thịnh để tiêu diệt nhà Tây Sơn, thống nhất đất nước.

10 triều đại phong kiến Việt Nam - Triều đại thời Tây Sơn
10 triều đại phong kiến Việt Nam – Triều đại thời Tây Sơn với tượng vua Quang Trung ngày nay

Triều đại nhà Nguyễn – Triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến

  • Thời gian: năm 1802 – năm 1945

Thời nhà Nguyễn được biết đến là triều đại cuối cùng của nước ta, chấm dứt quá trình quốc gia phong kiến. Đây cũng là triều đại có phần lãnh thổ rộng lớn nhất.

Dân ta phải biết sử ta” đã là người Việt Nam thì không thể nào quên đi được những ngọn ngành của chính mình, biết được công lao xây dựng đất nước, giữ nước trước bao nhiêu giặc ngoại xâm.

Chính nhờ lịch sử mà chúng ta đã có cả một kho tàng rộng lớn những văn hóa, khoa học, công trình kiến trúc,.. mang đậm dấu ấn riêng.

Triều Nguyễn với mô hình đồn điền được vua chúa chú trọng
Triều Nguyễn với mô hình đồn điền được vua chúa chú trọng

Mong qua bài viết 10 triều đại phong kiến Việt Nam nổi bật bạn đã hiểu hơn về nước mình, hiểu hơn về các triều đại để tự hào, kính trọng công lao những người đã đi trước để giúp chúng ta có được cuộc sống bình yên, hạnh phúc như ngày nay.

4.8/5 - (21 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *