Chùa Bà Châu Đốc An Giang có mở cửa không? (Mới nhất)

Châu Đốc – An Giang là nơi nổi tiếng với vị thế phong thủy tiền Tam Giang, Hậu Thất Sơn và nhiều sự huyền bí, linh thiêng khi là nơi tồn tại nhiều tín ngưỡng tôn giáo đã có từ lâu đời. Địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại đây đó chính là chùa Bà Châu Đốc An Giang. Nơi này thu hút rất nhiều du khách thập phương tìm đến để tham quan, cúng viếng. Cùng Đi đâu Có gì tìm hiểu chi tiết về địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng tại khu vực miền Tây Nam Bộ này ngay trong bài viết chia sẻ bên dưới đây nhé.

Giới thiệu sơ lược về chùa Bà Châu Đốc An Giang

Ngoài tên gọi là chùa Bà Châu Đốc An Giang thì địa điểm tâm linh này còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như là chùa Châu Đốc, Chùa Bà Chúa Xứ núi Sam, chùa Bà Chúa Xứ, chùa bà Chúa Xứ Châu Đốc,..

Đây là một trung tâm tín ngưỡng nổi tiếng của người dân An Giang và cũng là địa điểm du lịch tâm linh hấp dẫn không thể bỏ qua nhất là những ngày lễ Tết. Chùa Bà Châu Đốc An Giang nổi tiếng khắp nước ta là một địa điểm tâm linh rất linh thiêng, ứng nghiệm, cầu gì được nấy,.. Khiến cho hàng triệu người thập phương gần xa lũ lượt kéo về mỗi năm để tham quan, cúng viến, khấn cầu bình an, may mắn, tài lộc,..

Giới thiệu sơ lược về chùa Bà Châu Đốc An Giang
Quan cảnh nơi chùa Bà Châu Đốc An Giang

Tìm hiểu lịch sử hình thành của chùa Bà Châu Đốc An Giang

Sở dĩ ngôi chùa này nổi tiếng như vậy chính là từ chuyện cũ tích xưa đã được lưu truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác kể lại rằng: Vào những năm 1820 đến năm 1825 thì quân Xiêm hay sang nước ta xâm lược, làm nhiễu loạn đời sống của người dân. Làm cho người vô tội luôn phải trốn chạy đi tìm nơi lánh nạn.

Trong một lần quân địch đuổi đến núi Sam thì có gặp một bức tượng Bà. Lúc này thì quân Xiêm muốn mang bức tượng xuống núi đem về xứ chúng thì liền hì hục cậy và buộc dây khắp tượng để khiên xuống. Nhưng kỳ lạ thay chỉ mới khiên đi được một đoạn đường ngắn thì tượng Bà bỗng dưng càng ngày càng nặng dần, khiến cho quân địch không thể nào nhấc được.

Quân Xiêm thấy thế liền nổi giận, đập phá cốt tượng là cho một phần của cánh tay trái tượng Bà bị gãy. Lập tức Bà liền trừng phạt quân địch khiến chúng hoảng sợ bỏ chạy.

Về sau khi cuộc sống người dân đã trở lại bình yên thì Bà hay hiện về xưng là Bà Chúa Xứ để chỉ dạy cho dân làng khiêng tượng xuống núi và lập nên miếu thờ cúng. Chỉ cần làm được vậy thì Bà sẽ phù hộ cho người dân được mưa thuận gió hòa, trồng trọt mùa màng bội thu, thoát khỏi dịch bệnh, tránh được giặc xâm lược.

Ngày trước thì chùa Bà Châu Đốc An Giang chỉ được xây dựng đơn sơ bằng tre lá có phần lưng quay về hướng vách núi, mặt chính diện hướng ra con đường. Đến năm 1870 thì người dân đã góp công sức xây dựng lại ngôi chùa bằng loại gạch hồ ô dước.

Từ năm 1972 – 1976 thì 2 kiến trúc sư là Nguyễn Bá Lăng và Huỳnh Kim Mãng đã có một cuộc tái thiết lớn cho chùa Bà để ngôi chùa có hình dáng như hiện nay.

Địa điểm du lịch tâm linh chùa Bà Châu Đốc ở đâu?

Ngôi chùa Bà Chúa Xứ nằm ở khu vực dưới chân núi Sam, Châu Đốc, An Giang. Chùa nằm cách hơn 200km so với thành phố Hồ Chí Minh và chỉ cách trung tâm thành phố An Giang khoảng tầm 36km. Nơi đây dần trở thành một di tích lịch sử, kiến trúc, địa điểm du lịch tâm linh quan trọng cần được gìn giữ, bảo tồn và phát triển.

Hướng dẫn đường đi đến chùa Bà Châu Đốc ở An Giang Tại đây!

Địa điểm du lịch tâm linh chùa Bà Châu Đốc ở đâu?
Địa điểm du lịch tâm linh chùa Bà Châu Đốc An Giang ở đâu?

Cách di chuyển đến chùa Bà Chúa Xứ núi Xam Châu Đốc

Có rất nhiều cách để di chuyển đến tham quan, viếng thăm chùa Bà Châu Đốc An Giang mà bạn có thể lựa chọn như là đi bằng xe máy, xe ô tô hoặc xe khách.

  • Nếu xuất phát tại thành phố Hồ Chí Minh thì bạn có thể đi theo tuyến đường từ Phan Văn Hớn về phía QL1A/ Xa lộ Đại Hàn. Sau đó đi theo đường cao tốc thành phố Hồ Chính Minh đến đường cao tốc 01/ Trung Lương. Đi tiếp từ QL62 đến đường ĐT 819 chạy thẳng đến đường 3/2 tại thị trấn Tân Hưng. Tiếp tục dọc theo TL831 đến ĐT 842 và ĐT841 để tới Thường Phước 2. Đến phà Tân Châu thì bạn mua vé để sang bên kia sông. Tiếp tục đi thẳng đến tiệm tóc Mỹ Nguyệt thì rẽ phải vào đường Trần Hưng Đạo chạy thẳng đến Phà Châu Giang. Qua phà sẽ đến Châu Thị Tế/ TL Kiều Lương núi Sam.
  • Hoặc nếu di chuyển từ khu vực thành phố An Giang thì có thể chạy theo tuyến đường: Vĩnh Thạnh Trung đến ĐT 945/ QL 91. Chạy tiếp tục đến kinh 4 ở Châu Phú B, thành phố Châu Đốc và chạy đến Châu Thị Tế/ TL Kiều Lương núi Sam.

Thời gian nào trong năm thích hợp đi chùa Bà An Giang?

Các du khách có thể đến thăm chùa Bà Châu Đốc An Giang mọi thời điểm trong năm. Tuy nhiêu thời gian đông người đến tham quan, cúng lễ nhất là vào những dịp đầu năm mới từ tháng 1 đến tháng 3 âm lịch. Đây là thời điểm mà người dân thường có phong tục đến chùa cầu xin lấy lộc đầu năm.

Hoặc bạn cũng có thể đến chùa vào những dịp lễ hội nổi bật như là lễ hội vía Bà Chúa Xứ diễn ra vào ngày 22-27/4 âm lịch hàng năm.

Chùa bà Châu Đốc An Giang có mở cửa không ?

Trong thời điểm dịch Covid xảy ra liên tục, nhiều du khách thắc mắc rằng “Chùa bà Châu Đốc An Giang có mở cửa không” thì chúng tôi được biết là chùa đã mở cửa lại rồi. Cụ thể:

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam sẽ chính thức mở cửa đón khách hành hương vào lúc 9h sáng ngày 3/11/2021 ( tức 29/9 âm lịch ), do tình hình dịch bệnh vẫn đang rất phức tạp nên sẽ hạn chế số người xuống cúng và có một số lưu ý như sau:
– Phải tiêm đủ 2 mũi vacxin và chứng minh bằng cách quét mã QR, giấy xác nhận đã tiêm hoặc giấy xác nhận đã test PCR cho kết quả âm tính còn thời hạn ( lưu ý là PCR ).
– Giấy chứng nhận F0 đã khỏi bệnh trong 6 tháng.
– Tuân thủ quy tắc 5K của Bộ Y Tế.
– Khai báo y tế và làm theo sự sắp xếp của BQT Lăng Miếu. (Trích từ page chính thức của Chùa Bà ở Châu Đốc).

Khám phá kiến trúc đẹp mắt của chùa Châu Đốc

Khám phá kiến trúc đẹp mắt của chùa Bà Châu Đốc An Giang
Khám phá kiến trúc đẹp mắt của chùa Bà Châu Đốc An Giang

Chùa Bà Châu Đốc An Giang không những nổi tiếng về sự ling thiêng ứng nghiệm mà cũng sở hữu lối kiến trúc độc đáo, vô cùng đẹp mắt.

Với kiến trúc có hình dạng chữ Quốc, các khối tháp trông giống như hình ảnh hoa sen đang bung nở đẹp mắt. Phần mái tam cấp của 3 tầng lầu chùa Bà được lợp bằng loại ngói đại ống có màu sắc xanh ngọc bích cực kỳ ấn tượng.

Phần góc mái thì vút cao trông giống như hình ảnh mũi thuyền đang lướt sóng nước êm ả. Ở mỗi phần khung bao, cánh cửa phía ngoài của chùa Bà đều có chạm khắc những hình ảnh tinh xảo với nhiều hình ảnh liễn đối, hoành phi cực kỳ lộng lẫy.

Bước từ bên ngoài vào trong chùa Bà thì ngay lập tức bạn sẽ cảm nhận được phong cách thiết kế mang một nét nghệ thuật Ấn Độ rất độc đáo, trang trọng và tôn nghiêm. Bức tượng Bà được đặt ở chính giữa điện, xung quanh là những bàn thờ Hội đồng.

Hai bên là các bàn thờ Tiền hiền, Hậu hiền. Bên trái có một bàn thờ Cậu là một tượng thần Linga bằng đá cao tầm 1.2m và bên phải là một bàn thờ Cô có một tượng nữ thần nhỏ bằng gỗ.

Tượng Bà Chúa Xứ Châu Đốc

Theo như nghiên cứu của một nhà khảo cổ học người Pháp là Malleret cho biết bức tượng Bà Chúa Xứ Châu Đốc là loại tượng thần Vishnu. Bức tượng làm bằng đá son, có tạo dáng quý phái mang tính nghệ thuật cao.

Thời gian tượng được tạc có thể vào giai đoạn cuối thế kỷ thứ 6 và theo như dự đoán thì rất có thể đây là một trong số những hiện vật còn sót lại của nền văn hóa Óc Eo ngày xưa.

Bức tượng Bà vào giai đoạn năm 2009 đã được ghi vào sách kỷ lục của tỉnh An Giang là bức tượng bằng đá sa thạch xưa nhất nước ta, và cũng đồng thời là bức tượng có áo phụng cúng nhiều nhất.

Tượng Bà Chúa Xứ ở Chùa Bà Châu Đốc An Giang
Tượng Bà Chúa Xứ ở Chùa Bà Châu Đốc An Giang

Kinh nghiệm đi hành hương ở chùa Bà Châu Đốc

Nên cúng gì khi đi chùa Bà Chúa Xứ núi Sam?

Với những du khách lần đầu đến địa điểm du lịch tâm linh là chùa Bà Châu Đốc An Giang sẽ khá thắc mắc không biết nên chọn lễ vật cúng như thế nào? Cụ thể thì bạn có thể chuẩn bị cho mình 1 bó hoa tươi, 1 đĩa trái cây và kèm theo đó là muối, gạo, nến, trầu cau,..

Đối với những người muốn cầu xin, trả lễ cho Bà Chúa Xứ cũng có thể chuẩn bị mâm lễ vật gồm có các món như ngũ quả, hoa, nến, hương, hũ gạo, muối, rượu, trà, trầu cau, bánh kẹo, xôi, chè, bánh bao và một con heo quay. Theo phong tục thì con heo quay sử dụng để cúng Bà sẽ cần có 1 con dao cắm ở ngay phần sống lưng.

Ngoài các đồ vật có thể dễ dàng chuẩn bị được ở nhà như là bánh kẹo, hoa quả, hương,.. thì vì di chuyển từ phương xa đến nên không phải ai cũng có thể mang theo heo quay từ nhà. Lúc này bạn có thể chọn mua ở các địa điểm bán gần chùa. Hãy tìm hiểu kỹ về giá và chất lượng trước khi chọn mua nữa nhé!

Nên cúng gì khi đi chùa Bà Chúa Xứ núi Sam (Chùa Bà Châu Đốc An Giang)
Nên cúng gì khi đi chùa Bà Chúa Xứ núi Sam (Chùa Bà Châu Đốc An Giang)

Cách khấn lễ ở chùa Bà Châu Đốc

Để lời cầu khấn của bạn được Bà chấp nhận, ứng nghiệm, ban linh thì nhiều người cũng truyền tai nhau bài khấn sau:

Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ. Cúi xin được phù hộ độ trì.

Hương tử con là…. Ngụ tại…. Ngày hôm nay là ngày…. Tháng …. Năm,…

Con sắm sửa lễ vật, kim ngân, hương hoa chí thiết một lòng thành tâm dâng lễ sám hối. Cầu xin phù hộ cho hương tử con được gia quyến bình an, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, bách sự cầu được như ý. Hương tử con lễ bạc tâm thành, cúi đầu thành tâm kính lễ Bà Chúa Xứ. Cúi xin được phù hộ độ trì.

Vì việc cúng lễ cũng như cầu khấu đều là do yếu tố tâm linh của những người dân nên thay vì cầu theo phong trào cần có mâm lễ vật cao cỗ đầy, nhiều tiền vàng thì bạn cũng có thể làm trong khả năng của mình. Tránh ảnh hưởng đến kinh tế bản thân thì vô tình lại rơi vào mê tín di đoan.

Cần lưu ý những gì khi đi đến chùa Bà Châu Đốc An Giang?

  • Khi đến tham quang, viếng chùa Bà Châu Đốc An Giang cần mặc trang phục lịch sự, kín đáo tránh màu mè, phản cảm gây mất đi tính trang nghiêm tại chốn linh thiêng.
  • Vì chùa luôn có rất nhiều người du khách từ thập phương ghé đến cúng bái, thăm viếng nên cần lưu ý tự bảo quản tài sản cá nhân, tránh những tình trạng cướp giật, móc túi.
  • Đến chùa Bà Châu Đốc An Giang hãy nên thành tâm cầu khấn bình an may mắn thay vì mải mê chụp ảnh sống ảo.
  • Tránh việc tùy tiện động chạm vào những đồ vật có trong chùa Bà hay lấy đi bất cứ món nào mà chưa có sự cho phép từ nhà chùa. Điều này không những không nhận được lộc như mong muốn mà còn đôi lúc ảnh hưởng đến bản thân.
  • Tránh dẫm đạp lên hoa cỏ, cây cối trong khuôn viên của chùa Bà Châu Đốc An Giang. Không nên vứt rác bừa bãi trong chùa làm ô nhiễm môi trường, không gian chốn tôn nghiêm
  • Tránh bị lừa gạt nhận lộc từ người lạ sẽ rất dễ bị đòi tiền lễ, nếu muốn nhận lộc từ chùa Bà hãy vào trong miếu.
  • Tránh tham gia thả chim phóng sanh mua từ những người bán bên ngoài chùa. Đây đều là những con chim đã được nhốt lâu nên khó bay được xa, sau khi thả thì rất dễ bị bắt trở lại. Đặc biệt là mức giá mua tại đây nếu không cẩn thận cũng sẽ bị hét lên cao.

Những địa điểm du lịch tâm linh khác tại núi Sam

Ngoài chùa Bà Châu Đốc An Giang thì tại quần thể núi Sam cũng còn rất nhiều địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng khác mà bạn có thể kết hợp đi tham quan như là chùa Tây An, chùa Hang, lăng Thoại Ngọc Hầu,.. Bạn có thể đến tham quan và viếng ngay sau khi đi chùa Bà. Ngoài ra cũng có thể thử trải nghiệm ngắm nhìn toàn cảnh An Giang bằng cáp treo trên núi Sam.

Trên đây là tất cả những thông tin thú vị về địa điểm du lịch tâm linh chùa Bà Châu Đốc An Giang cho bạn. Hi vọng đã giúp bạn có thêm kinh nghiệm để áp dụng trong chuyến đi tham quan, khám phá địa điểm này trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *