Chùa Tây Tạng | Tượng Phật bằng tóc lớn nhất Việt Nam

Nhắc đến những địa điểm du lịch tâm linh ở Bình Dương cực kỳ ấn tượng, thu hút nhiều du khách ghé đến tìm hiểu, khám phá thì chúng ta không thể nào bỏ qua được chùa Tây Tạng. Đây là một ngôi chùa có lối kiến trúc độc đáo, đồng thời cũng nổi tiếng là ngôi chùa sở hữu bức tượng Phật làm bằng tóc người lớn nhất nước ta.

Cụ thể như thế nào cùng Đi đâu Có gì tìm hiểu chi tiết trong bài viết giới thiệu về chùa Tây Tạng Bình Dương ngay bên dưới đây nhé.

Tổng quan về chùa Tây Tạng Bình Dương

Ngôi chùa Tây Tạng Bình Dương này đã có mặt từ những năm 1928, do vị Thiền sư Minh Tịnh (hòa thượng Chơn Phổ – Nhẫn Tế) đứng ra khởi công xây dựng. Trước kia chùa có tên gọi là chùa Bửu Hương, thuộc phái Phật giáo Bắc tông.

Trong thời gian đầu chỉ là am nhỏ được tại nên để thờ Phật đồng thời là nơi để những vị thiền sư tu luyện. Tuy nhiên đến năm 1937 thì Thiền sư Minh Tịnh đã đổi tên chùa thành chùa Tây Tạng Tự

Với không gian chùa rộng lớn và được bao phủ bởi không gian thiên nhiên trong lành, yên bình. Kèm theo đó là lối kiến trúc độc đáo của chùa Tây Tạng Bình Dương, những pho tượng Phật, tính linh nghiệm mà người dân vẫn truyền tai nhau,..

Tất cả khiến cho ngôi chùa Tây Tạng trở thành địa điểm tham quan, trải nghiệm mà các du khách thập phương xa gần đều tìm đến chiêm bái, vãn cảnh thanh tịnh.

Chùa Tây Tạng Bình Dương ở đâu

Từ giai đoạn các năm tồn tại cho đến ngày nay thì ngôi chùa này đã từng trải qua các đời trụ trì như là:

 • Thiền sư Minh Tịnh: người khai sơn, tạo nên ngôi chùa Tây Tạng Tự.
 • Hòa thượng Thích Tịch Chiếu: trụ trì thứ 2 của chùa Tây Tạng.
 • Hòa thượng Tích Chơn Hạnh: trụ trì đương nhiệm của chùa Tây Tạng.

Chùa Tây Tạng ở đâu?

Chùa Tây Tạng Bình Dương có địa chỉ cụ thể ở đâu cũng là điều mà không ít người muốn biết. Hiện tại ngôi chùa đang nằm ở tại địa chỉ số 46B đường Thích Quảng Đức, P. Chánh Nghĩa, Tp Thủ Dầu Một, Bình Dương.

chùa tây tạng thích quảng đức chánh nghĩa thủ dầu một bình dương

Hướng dẫn đường di chuyển đến tham quan, khám phá chùa Tây Tạng Bình Dương

Để đến được chùa Tây Tạng thì bạn có thể lựa chọn nhiều phương tiện di chuyển khác nhau như xe máy, xe ô tô, xe khách.

 • Trước tiên cần di chuyển đến thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương sau đó di chuyển theo hướng Tây Nam về phía đường tỉnh lộ 750/ đường tỉnh 750 đi theo hướng về đường tỉnh 240.
 • Chạy thẳng tiếp tục về phía đường 30 tháng 4 đến địa chỉ cơ sở Màn cửa Hồng Nhung thì rẽ phải vào hướng đường quốc lộ 13/ hướng đi Bình Dương.
 • Đi thêm tầm 21km nữa gặp cửa hàng Năm Quốc thì rẽ phải vào đường Thích Quảng Đức. Lúc này bạn sẽ thấy chùa Tây Tạng Bình Dương ở đó.

Để di chuyển từ trung tâm tỉnh Bình Dương đến được chùa Tây Tạng sẽ mất khoảng tầm 1 tiếng 10 phút (48km). Bạn có thể thuê xe taxi, xe ôm để đi hoặc nếu đi xe máy cá nhân thì có thể tra đường thông qua nhấn vài link chỉ đường Google Maps ở trên.

Kiến trúc ngôi chùa Tây Tạng Thủ Dầu Một

Chính nhờ lối kiến trúc, màu sắc chùa Tây Tạng mang hơi hướng của phái Mật tông nên trông sẽ khá khác lạ so với những ngôi chùa thường gặp ở Việt Nam ta.

Mới thoáng nhìn qua ngôi chùa bạn sẽ thấy giống như đang bước chân vào một ngôi chùa ở vùng đất Tây Tạng vậy. Với lối kiến trúc xây dựng của chùa cực kỳ độc đáo, bao quanh bởi những cây đại thụ xanh bóng mát.

Kiến trúc ngôi chùa Tây Tạng Thủ Dầu Một

Từ ngoài bước vào chánh điện của chùa Tây Tạng bạn sẽ thấy những thiết kế khối hình vuông vắn. Ở giữa là ngôi tháp Mandala hình tứ giác cao tầm 15m, trên tầng thượng nóc chùa có thờ 5 vị Phật thuộc giáo phái Tây Tạng. Trong đó nổi bật là tượng ngũ trí Như Lai có tạo hình giống với Mandala của Phật giáo Mật tông.

Đi khám phá dần vào sâu bên trong chánh điện của chùa Tây Tạng Bình Dương chính là nơi thờ phượng. Chính giữa điện có thờ Phật Thích Ca đang ở tư thế ngồi thiền, với độ cao của bức tượng tầm khoảng 2.3m. Xung quanh đó có thờ chư Phật, Bồ Tát như: Phật Địa Tạng, Phật Di Lặc, Phật Phổ Hiền, Phật Văn Phù, Quan Âm,…

Sau khi chiêm ngưỡng, khám phá ngôi chùa Tây Tạng xong thì bạn cũng có thể được nghe nhiều câu chuyện mà các thiền sư trong chùa kể lại cho du khách về quá trình mà thiền sư Minh Tịnh khi đến Ấn Độ, Tây Tạng trước khi về Việt Nam. Tại chùa còn lưu hẳng một cuốn nhật ký tham bái Ấn Độ – Tây Tạng kể về toàn bộ hành trình chiêm bái Tây Tạng của thiền sư.

Khi đến chùa Tây Tạng những dịp đầu năm mới thì những du khách còn có thể được tham gia nhiều lễ hội văn hóa đặc sắc. Nổi bật trong đó là ngày mùng 8 tháng Giêng âm lịch, người người từ khắp các vùng sẽ đến chùa để thực hiện lễ cúng sao giải hạn, cầu bình an cho gia đình mình.

Chiêm ngưỡng bức tượng Phật Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất Việt Nam

Bức tượng Phật Bồ Đề Đạt Ma bên trong chùa Tây Tạng được biết đến như là bước tượng độc đáo, nổi tiếng vì được làm bằng tóc người lớn nhất nước ta. Đã được sách Guinness ghi nhận lại. Hình ảnh bức tượng mô tả cảnh Sơ tổ Thiền tông Bồ Đề Đạt Ma đang mang đòn gánh trên vai và chân thì ở thế bước đi.

Ở phía đầu bên trái của đòn gánh là hòm kinh Lăng Già và bên phài đòn gánh là túi càn khôn. Đặc biệt ở trên đòn gánh còn có treo một chiếc nón lá – một hình ảnh mang đậm nét văn hóa dân gian của dân tộc ta.

Chiêm ngưỡng bức tượng Phật Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất Việt Nam
Chiêm ngưỡng bức tượng Phật Bồ Đề Đạt Ma bằng tóc lớn nhất Việt Nam

Bức tượng Phận Bồ Đề Đạt Ma này cao 2.83m, chiều ngang tính từ kinh Lăng Già đến túi Càn Khôn là 1.74m. Tượng Phật ban đầu được tạo nên từ 3 phần rời rạc nhau, sau đó được gắn lại nhờ vào keo dán.

Trừ phần khung bức tượng được làm bằng sắt thì hầu hết bức tượng đều được tại nên từ vật liệu là tóc người. Số lượng tóc này được chùa thu nhận từ các Phật tử trao tặng.

Các nghệ nhân làm tượng là ông Nguyễn Chí Cơ, ông Nguyễn Khắc Bửu và ông Tôn Ngọc An cùng nhau làm trong thời gian 2 năm mới hoàn thành xong (năm 1982 – năm 1983)

Những lưu ý cần quan tâm khi đến chùa Tây Tạng

Nếu muốn ghé thăm chùa Tây Tạng Bình Dương để tham quan, khám phá, chiêm bái cầu bình an thì bạn cũng cần lưu ý đến một số điều sau đây:

 • Khi đến chùa Tây Tạng nên ăn mặc các trang phục kín đáo, lịch sự tránh gây mất thiện cảm
 • Tránh ngắt hoa, bẻ cành hay chạm tay vào các bức tượng Phật trong chùa Tây Tạng với mục đích muốn xin lộc cầu may
 • Tránh cười đùa, nói chuyện lớn tiếng bên trong khuôn viên chùa làm ảnh hưởng đến tính thanh tịnh, yên bình của chùa
 • Để có thể tìm hiểu thêm về ngôi chùa Tây Tạng Bình Dương bạn cũng có thể gặp gỡ các thiền sư ở các dịp tiếp Phật tử để nhờ chia sẻ
 • Ngoài chùa Tây Tạng thì bạn cũng có thể kế hợp tham quan, khám phá thêm một ngôi chùa khác cũng rất độc đáo, nổi tiếng với bức tượng Phật nằm khổng lồ đó là chùa Hội Khánh

Tham quan, chiêm bái các ngôi chùa không những sẽ giúp bạn có thể biết thêm nhiều kiến trúc chùa chiềng độc đáo, thử bỏ đi bớt căng thẳng muộn phiền cuộc sống bên ngoài để tận hưởng không gian yên bình thanh tịnh trong chùa, lắng nghe sự bình yên trong tâm hồn.

Hi vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ hôm nay về ngôi chùa Tây Tạng Thủ Dầu Một đã giúp bạn bỏ túi thêm cho mình một địa điểm tâm linh thú vị để có thể đến tham quan khi có dịp ghé Bình Dương du lịch, khám phá. Hãy thường xuyên theo dõi các bài viết ở Didaucogi để được cập nhật thêm cho mình nhiều địa điểm vui chơi, khám phá, du lịch thú vị ở Việt Nam bạn nhé!

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *