Top 10 lễ hội Nha Trang nổi tiếng thu hút du khách

Nha Trang, điểm đến du lịch nổi bật trong lòng du khách Việt Nam. Một trong những thành phố biển là đẹp và là điểm dừng chân lí tưởng của nhiều người. Không chỉ được tạo hóa ban tặng cho cảnh biển đẹp mà còn các khu vui chơi, điểm đến độc đáo. Trong đó bạn không thể bỏ lỡ những lễ hội Nha Trang, một trong những thứ tôn vinh văn hóa, truyền thống của Việt Nam. Cùng theo chân Didaucogi.com khám phá nhé!

1. Giới thiệu về lễ hội ở Nha Trang.

Lễ hội luôn mang đến sự ghi nhớ lịch sử, sự tôn trọng với bậc đi trước, sự tự hào với nét đẹp văn hóa, truyền thống. Lệ hội mang đến màu sắc, sự náo động và không khí tưng bừng. Còn chần chờ gì mà ta không tìm hiểu nào!

2. Gợi ý những lễ hội Nha Trang nổi tiếng nhất

2.1 Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang

Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang nằm trong lòng phố thị nhộn nhịp, trở thành một điểm nhấn ấn tượng để check-in. Một điểm đến đã trở nên nổi tiếng đặc biệt là vào mùa lễ hội Nha Trang. Ngôi đền có nguồn gốc từ lâu đời vào thế X đến XI, khoác trên mình  một kiến trúc đặc biệt, chứa đựng tinh hoa văn hóa người Chăm. 

le hoi nha trang 21

Lễ hội được sẽ tổ chức vào ngày ngày 21/3- 23/3, hằng năm. Đây là một trong những lễ hội mang tín ngưỡng thờ cúng thần linh, thể hiện niềm tưởng nhớ về nữ thần Yang Po Inư Nưgar- người tạo ra Trái Đất và thiên nhiên tươi đẹp, đem đến phước lành cho dân chúng. Lễ hội Tháp Bà Ponagar Nha Trang là nơi hội tụ đa dạng các lễ như sau : 

 • Lễ thay y
 • Lễ thả hoa đăng
 • Lễ cầu quốc thái dân an
 • Dâng lễ Mẫu, tế lễ cổ truyền
 • Lễ Khai Diên và lễ Tôn vương
 • Múa Bóng và hát văn. 
 • Lễ hoàn kinh, cúng thí thực

2.2. Lễ hội Yến Sào 

Nếu hỏi về những lễ hội ở Nha Trang thì bạn không thể bỏ qua được lễ hội Yến Sào. Một trong những đặc trưng của thành phố biển cũng là nơi cất giữ nhiều thức quý của thiên nhiên ban tặng.

Lễ hội này là một cách để bày tỏ niềm kính trọng, trân trọng với người đi trước đã tạo ra món yến sào, thức quà quý giá của thiên nhiên. Đồng thời cũng nhằm quảng bá, gìn giữ và ngày một phát triển yến sào cho bạn bè trong và ngoài nước. 

le hoi nha trang 22

Cứ vào 10/5 tại đảo yến hòn Nội của Nha Trang, thì lại đông đúc người đến dân hương hơn. Đặc biệt sẽ có các nghi thức nhằm thể hiện lòng biết ơn như sau: 

 • Nghi thức rước bài vị, 
 • Nghi lễ dâng hương ở đền thờ tổ
 • Lễ cúng tống na.  

Ngoài ra còn tổ chức những tiết mục đặc sắc ví dụ như hát quan hò, ca múa, chèo thuyền, giới thiệu sản phẩm yến sào tới mọi người. Đến với lễ hội Yến Sào bạn không chỉ được tìm hiểu về cách khai thác chế biến yến, mà còn được tận mắt thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc.

2.3. Lễ hội Cầu Ngư 

Lễ hội cầu ngư là lễ hội biểu trưng cho việc cầu bình an và bảo vệ loài cá voi. Theo truyện xa xưa, cá voi được ngư dân nơi đây trân trọng tôn là thần biển. Vì nó giúp đỡ tàu bè thuận buồm xuôi gió, bảo vệ ngư dân trong cơn giông tố, cơn bão bất ngờ của đại dương. 

le hoi nha trang 23

Lễ hội được diễn ra vào 11-13/2 âm lịch và bắt đầu từ sáng sớm. Một trong những nghi thức không thể bỏ qua là Nghinh Ông. Trong lễ hội này, sẽ rước kiệu Ông Nam Hải về phía biển để ra khơi

Bên cạnh lễ Nghinh Ông thì lễ sắc phong là lễ hội đặc biệt mang đến sự náo nhiệt nhất. Đám rước chia làm hai đoàn, một bên đến từ phía Bắc, một bên đến từ phía Nam và cùng đi về khu Lăng Ông. Đặc biệt là tiết mục múa lân, sư, rồng. Kế tiếp đó cũng đáng chú ý là mô hình thuyền lướt sóng trên biển độc đáo.

2.4. Lễ hội Am Chúa Khánh Hòa 

Am Chúa là di tích lịch sử của thành phố Nha Trang (thuộc núi Đại An, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh, T. Khánh Hòa), đây là nơi đã từng có cuộc đấu tranh cách mạng oanh liệt và mang đậm dấu ấn lịch sử của người dân.

Lễ hội Am Chúa là nơi để bày tỏ niềm kính trọng, biết ơn đối với vị Thánh Mẫu Thiên Y A Na – người đã có công lớn trong việc dạy dân cày cấy, trồng dâu, nuôi tằm, dệt vải, cải thiện cuộc sống của nhân dân.

Top 10 lễ hội Nha Trang nổi tiếng thu hút du khách

Lễ hội còn có tên gọi vô cùng độc đáo là lễ hội Thiên Y A Na, được tổ chức từ ngày 01/3 – 3/3 âm lịch. Lễ hội có đa dạng, nhiều nghi lễ như: Tế lễ, dâng hương, múa bóng,…mang đến những giây phút trọn vẹn tinh hoa bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam. 

Bên cạnh sự trang nghiêm, cung kính lễ hội còn đem đến thú vui sau những giờ làm việc mệt mỏi: lễ rước lân,  múa của các lân, hò bài chòi, chơi đu,…Đặc biệt, nếu ghé tới Nha Trang trong dịp lễ hội này, bạn đừng bỏ lỡ việc thưởng thức những tiết mục văn nghệ do Hội Nhà Hát Nghệ Thuật truyền thống của tỉnh thành này tổ chức vô cùng đặc sắc và náo nhiệt.

2.5. Lễ hội Đền Hùng 

Lễ hội Đền Hùng không còn xa lạ gì với dân tộc Việt Nam, trở thành một truyền thống quý giá của người Việt và cũng là lễ hội ở Nha Trang có nhiều người tham dự. Không chỉ được biết đến với lễ hội đền Hùng Phú Thọ, mà lễ hội Đền Hùng còn được tổ chức ở nhiều tỉnh thành trên dãy đất hình chữ chữ S và không thể bỏ qua Nha Trang. 

Top 10 lễ hội Nha Trang nổi tiếng thu hút du khách

Vào ngày 10/3 âm lịch hằng năm ở đền Hùng Vương, hay còn gọi là đền thờ Đức Quốc Tổ Hùng Vương, nằm trên đường Ngô Gia Tự, TP. Nha Trang. Lễ hội được diễn ra rất trang trọng, lịch sự thể hiện niềm kính trọng với người có công với đất nước. 

Đây là dịp để người dân bày tỏ niềm biết ơn của mình bằng việc dâng lễ, dâng hương hoa, thể hiện lòng trân trọng đối với các vị Vua Hùng người đã có công trong việc dựng nước, đặc biệt gìn giữ và phát triển truyền thống quý báu của dân tộc mình là tưởng nhớ về cội nguồn, ” ăn quả nhớ kẻ trồng cây” iếp nối cho lễ tế bái là những điệu múa hát xoan diễn ra tại  đền Thượng, hát ca trù diễn ra ở đền Hạ và nhiều trò chơi dân gian vô cùng thú vị khác.

2.6. Lễ hội Festival biển Nha Trang 

Lễ hội Festival biển Nha Trang là lễ hội lớn, mang tầm ảnh hưởng quốc tế. Diễn ra 2 năm 1 lần. Là một trong những lễ hội đặc sắc quảng bá, gìn giữ và phát triển những giá trị tinh thần, tinh hoa văn hóa biển đảo.

Top 10 lễ hội Nha Trang nổi tiếng thu hút du khách

Vì là lễ hội lớn nên lễ hội Festival biển Nha Trang hội tụ vô số hoạt động, kéo dài tới 4-5 ngày. Là nơi hội tụ những lễ hội lớn nhỏ có nội dung mang đậm giá trị tinh thần và nét đẹp của truyền thống như: 

 • Lễ hội cầu ngư,
 • Lễ hội ẩm thực yến sào Khánh Hòa, 
 • các trò chơi dân gian, 
 • Hội thi bơi lắc thúng,…

Điều ấn tượng ở đây chính là sau buổi lễ khai mạc sẽ là màn biểu diễn bắn pháo hoa đầy màu sắc, tưng bừng và náo nhiệt. Bên cạnh các hoạt động đó, lễ hội Festival biển Nha Trang còn bố trí sân khấu kỳ công với các màn trình diễn văn nghệ nổi bật và quy mô của nhiều vũ công khoác trên mình bộ cánh rực rỡ. Đồng thời cũng có nhiều hoạt động nghệ thuật như:

 •  Triển lãm mỹ thuật,
 •  Thi vẽ tranh thiếu nhi,
 •  các chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố,…

Và nhiều hoạt động thể thao rèn luyện sức khỏe vô cùng bổ ích: 

 • Giải bơi biển, 
 • Giải bóng chuyền bãi biển,
 • Giải bóng đá bãi biển tỉnh Khánh Họa

Đặc biệt, lễ hội Festival biển Nha Trang còn quy tụ rất nhiều ca sĩ,  nghệ sĩ, các hoa hậu, á hậu. Lễ hội diễn ra vào ngày 16-19/6, thích hợp cho chuyến du lịch mùa hè, đặc biệt là tín đồ thích sự náo nhiệt hay không cần bỏ thời gian đến các lễ hội nhỏ mà có thể hòa mình vào sự sôi động của lễ hội mang tầm quốc tế với đa dạng các lễ hội nhỏ khác nhau như thế này.

2.7. Lễ hội du thuyền 

Từ lâu Nha Trang đã được xem như là một trong những vịnh biển đẹp nhất Việt Nam, đây là điểm đến tiềm năng của các du thuyền, thuyền buồm quốc tế.

Top 10 lễ hội Nha Trang nổi tiếng thu hút du khách

Lễ hội du thuyền được tổ chức 2 năm 1 lần, tại thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa từ ngày 11-15/7, quy tụ hàng chục câu lạc bộ du thuyền đến từ 22 quốc gia trên thế giới như: Singapore, Trung Quốc, Đức, Italia, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ, Brunei, Dubai, Canada, Mỹ, Brazil, Argentina, Nam Phi,…và các doanh nhân sở hữu du thuyền, các công ty chế tạo du thuyền.

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, Festival du thuyền quốc tế Nha Trang đã phát triển thành loại hình du lịch biển kết hợp với các hoạt động thể thao biển. Chỉ sau Festival Biển Nha Trang, lễ hội được kỳ vọng sẽ trở thành một sự kiện du lịch mới, hấp dẫn của ngành du lịch Việt Nam, đặc biệt là Nha Trang. Đây có thể là một sự kiện lễ hội kỉ niệm không thể bỏ qua đối với bất kỳ tín đồ du lịch nào yêu thích khám phá Nha Trang.

2.8.Lễ hội Carnival Vinpearl Land Nha Trang 

Vinpearl Land Nha Trang Carnival là lễ hội hóa trang đường phố Châu Âu do Vinpearl Land tổ chức. Đây là lễ hội được rất nhiều du khách háo hức khám phá và trải nghiệm tại Việt Nam, nay nó đã trở thành biểu tượng độc đáo của đảo Hòn Tre Nha Trang. Lễ hội hóa trang diễn ra vào thứ 6 và thứ 7 hàng tuần từ 16h đến 16h30.

Top 10 lễ hội Nha Trang nổi tiếng thu hút du khách

Lễ hội hóa trang là một lễ hội bắt nguồn từ Hy Lạp và La Mã, sau đó nó nhanh chóng lan rộng ra các nước Châu Âu và thậm chí là trên toàn thế giới. Sức hút của lễ hội hóa trang nằm ở sự náo nhiệt, rực rỡ và không khí vô cùng vui tươi, sôi động.

Trong lễ hội này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bộ trang phục của các nhân vật đi cà kheo, những màn biểu diễn vô cùng đặc sắc, những chú lùn, công chúa, Xì Trum,…, những nhân vật nổi tiếng trong truyện, cổ vật châu Âu, và những bộ trang phục tinh tế, lộng lẫy. Đây hứa hẹn sẽ là một trong những lễ hội  Nha Trang cho những thế hệ trẻ những ai thích hóa trang và hoạt hình.

2.9.Lễ hội hoa quả sơn ở đảo khỉ

Đây là lễ hội ở Nha Trang được tổ chức tại khu du lịch Hòn Lao (Đảo Khỉ) Nha Trang. Nó mang ý nghĩa kêu gọi bảo vệ môi trường và đảm bảo cân bằng sinh thái của đại dương và hải đảo. Lễ hội hoa quả sơn độc đáo, diễu hành trên biển, ca nô và xuồng máy chở khỉ, sau đó 10 thuyền chở du khách ra đảo.

le hoi nha trang 29

Đến với lễ hội này, du khách sẽ được hòa mình vào không gian năng động với nhiều hoạt động tiêu biểu liên quan đến hình tượng chú khỉ ngộ nghĩnh, tham gia sân chơi với nhiều trò chơi hấp dẫn, các tiết mục văn nghệ và nhiều hơn thế nữa. Hội thi văn nghệ thiếu nhi, văn nghệ dân gian và chụp ảnh nghệ thuật “Nhà Phú Mỹ, Đảo Khỉ”. Bạn còn có cơ hội tận mặt nhìn thấy chú khỉ làm xiếc, leo trèo vô cùng thú vị

2.10. Lễ hội Cá voi Nha Trang

 • Vị trí: Lăng Hoàng gia, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa
 • Khi xảy ra: Vào ngày vua chúa (cá voi chết) và hai lễ hội xuân thu.

Cá voi là loài sinh vật vô cùng linh thiêng trong tiềm thức của người dân biển Nha Trang. Vì lý do này, người dân địa phương thường tránh gọi trực tiếp cá voi, thay vào đó gọi nó là “Ông Nam Hải” hoặc “Cá Ông” để thể hiện sự tôn trọng.

le hoi nha trang 210

Ngoài ra, ngư dân nơi đây còn xây dựng một lăng thờ cá voi gọi là Lăng các Vua, là điểm thu hút khách du lịch nhất Nha Trang hiện nay. Trong khi đó, lễ hội cá voi hàng năm được tổ chức với các nghi lễ truyền thống và nhiều trò chơi vui nhộn, bao gồm: Tế lễ cầu trời phù hộ, Chợ hát lễ bế mạc, Lễ hội hát trầu – Chương trình văn hóa dân gian vui nhộn và các trò chơi độc đáo.

Kết thúc chuyến hành trình khám phá tìm hiểu và khám phá muôn vàn lễ hội Nha Trang. Didaucogi.com  hi vọng qua những gợi ý trên bạn sẽ có những lựa chọn và các trải nghiệm tốt nhất cho mình bên gia đình và người thân yêu. Hi vọng bạn sẽ cùng chúng mình đi tiếp hành trình vòng quanh bản đồ Việt nam tìm hiểu thêm về nhiều điều mới lạ hơn thế nhé!

Rate this post

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *