Top 10 lễ hội Quảng Bình – Nét đặc sắc trong văn hóa

Là một người con đất Việt chính hiệu, chắc hẳn bạn phải rất quen thuộc với các lễ hội dân gian truyền thống từ ngàn xưa. Một trong những nơi sở hữu nét đẹp mùa lễ hội nổi bật tại Việt Nam chính là tỉnh Quảng Bình. Nếu muốn biết lễ hội nơi đây có gì mà đặc sắc đến vậy thì hãy theo chân Didaucogi.com khám phá Top 10 Lễ hội Quảng Bình ngay sau đây nhé.

lễ hội quảng bình

1. Lễ hội đua thuyền – Lễ hội Quảng Bình nhộn nhịp

Lễ hội đua thuyền Quảng Bình hay còn được biết đến là lễ hội đua thuyền Lệ Thuỷ. Vào dịp “Quốc khánh” hàng năm, nơi đây sẽ tổ chức hoạt động đua thuyền truyền thống trên sông Kiến Giang. Nếu đến Quảng Bình vào dịp này du khách sẽ được chứng kiến không khí vô cùng sôi động và náo nhiệt của người dân đang háo hức tham gia lễ hội.

lễ hội quảng bình

Đây là hoạt động được tổ chức với mục đích khơi dậy tình đoàn kết dân tộc và cũng là nét văn hoá đặc trưng của người dân Quảng Bình. Tương truyền, bờ sông Kiến Giang rất hay gặp hạn hán nhưng cứ đến tháng 8 trời lại xuất hiện những cơn mưa rào tưới mát mùa màng, dâng đầy cả dòng sông khiến cho dân chúng vui mừng không thôi. Vì vậy, dân làng khắp nơi nô nức mở hội đua thuyền ăn mừng và tỏ lòng thành với trời đất.

lễ hội quảng bình

Đồng thời, lễ hội Quảng Bình đua thuyền còn mang một ý nghĩa đặc biệt với ngụ ý tạo cơ hội cho dân trong vùng thi thố với nhau để rèn luyện sức khỏe để chống chọi lại thiên tai, lũ lụt, bảo vệ cho sản xuất. Ngày nay, hoạt động này còn có một nhiệm vụ quan trọng khác là quảng bá và mang hình ảnh đẹp của dân tộc Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

lễ hội quảng bình

 • Thời gian: ngày 2/9 hàng năm
 • Địa điểm tổ chức: sông Kiến Giang, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình.

2. Lễ hội Cầu Ngư

Nhắc đến lễ hội Quảng Bình thì du khách sẽ thường nhớ nhất đến lễ hội Cầu Ngư – “Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia”. Đây là phong tục dân gian quen thuộc của cư dân vùng biển Quảng Bình được lưu truyền hàng trăm năm. Lễ hội thể hiện nét truyền thống lâu đời của những người con xứ biển với mong muốn tôn vinh ngư nghiệp và khát vọng ấm no, bình yên trong cuộc sống.

lễ hội quảng bình

Khởi nguồn của lễ hội này bắt đầu từ việc thờ “ngài” Cá Voi của ngư dân làng chài, vì đây chính là vị cứu tinh giúp đỡ họ trong những lúc hoạn nạn khi gặp mưa bão trên biển. Khi cá voi chết và trôi dạt vào bờ, ngư dân sẽ lập miếu thờ với mong muốn sóng yên biển lặng, ấm no hạnh phúc.

lễ hội quảng bình

Lễ hội Quảng Bình này thường được tổ chức vào đầu xuân với nhiều hoạt động sôi nổi, nhộn nhịp như “Rước văn, Vớt bạc”, phần lễ chính gồm nghi lễ rước thuyền, lễ cầu may mắn. Ngoài ra, khi lễ kết thúc du khách có thể qua phần hội với nhiều trò chơi dân gian thú vị có thể kể đến là móc thùng, lắc thúng, đan lưới, ẩm thực,…

 • Thời gian: rằm tháng Giêng hàng năm
 • Địa điểm tổ chức: làng Cảnh Dương, Quảng Trạch, Quảng Bình.

3. Lễ hội Đập trống – Lễ hội Quảng Bình nổi tiếng

Một lễ hội Quảng Bình tiếp theo cũng được công nhận là “Di sản văn hoá phi vật thể Quốc gia” chính là lễ hội Đập trống ở xã Thượng Trạch. Hàng năm, cứ đến mùa lễ hội là dân chúng khắp nơi ùa về bản Cà Roòng cùng hòa chung niềm vui với người dân nơi đây. 

lễ hội quảng bình

Đây là lễ hội truyền thống của người Ma Coong – một dân tộc thiểu số ở phía tây Quảng Bình. Nghi lễ này được tạo ra với ước vọng cầu cho một năm mưa thuận gió hoà, trồng trọt phát triển, để bà con trong làng được hưởng thụ cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Ngoài ra, đây cũng là ngày dành riêng cho đôi lứa gặp gỡ và trao mối duyên đến nhau.

lễ hội quảng bình

 • Thời gian: 16 tháng Giêng âm lịch hàng năm
 • Địa điểm tổ chức: bản Cà Roòng, xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch, Quảng Bình.

4. Lễ hội trỉa lúa 

Lễ hội trỉa lúa hay “lễ hội lấp lỗ”, là một lễ hội của đồng bào Bru-Vân Kiều ở Quảng Bình. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, người đồng bào vẫn giữ được vẻ đẹp truyền thống, giá trị tinh thần độc đáo này cho đến ngày nay. Sinh sống ở vùng có khí hậu khắc nghiệt, thiên tại liên miên và sống chủ yếu bằng nghề làm nương rẫy nên người dân rất coi trọng mùa màng và tin vào thần linh. 

top 10 le hoi quang binh 9

Vì lý do đó mà hàng năm, người dân tộc nơi đây sẽ tổ chức các lễ cúng mùa vụ, cụ thể là thờ thần lúa – là người sẽ phù hợp cho bà con được mùa màng tốt tươi, hạnh phúc đủ đầy. Vì vậy nên người Bru-Vân Kiều luôn lưu giữ những lễ nghi liên quan đến vị thần này như lễ trỉa lúa, lễ mừng cơm mới. Trỉa lúa là công đoạn cuối cùng trong quy trình làm rẫy, khi trỉa vào đất họ cầu mong thần linh phù hộ cho sự sinh sôi nảy nở của hạt lúa cho tới ngày thu hoạch. 

top 10 le hoi quang binh 10

 • Thời gian: ngày 11 đến 14/07 âm lịch
 • Địa điểm tổ chức: xã Trường Sơn, huyện Quảng Bình

5. Lễ hội Bài chòi – Lễ hội Quảng Bình đậm đà bản sắc

Vị trí thứ 5 trong Top 10 Lễ hội Quảng Bình chính là “Lễ hội Bài chòi” được vinh danh bởi UNESCO. Là một hoạt động vui chơi giải trí trong dịp tết cổ truyền, bài chòi không đặt nặng tính cá cược mà ra đời chỉ với mục đích làm sôi động không khí cho mùa lễ. Thông qua trò chơi, người ta có thể nghe được những câu hát đối đáp ý nghĩa, gợi nhớ về quê hương, đất nước, con người Việt Nam.

top 10 le hoi quang binh 11

Lễ hội Quảng bình Bài chòi được tổ chức khá đơn giản, chủ yếu là sử dụng các vật dụng dân dã của miền quê như chòi tre lợp lá để mọi người cùng quây quần tham gia trò chơi và xem biểu diễn nghệ thuật. Bài chòi được xem là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người dân miền Trung, là nơi để gặp gỡ, giao lưu và còn có những món quà may mắn trong ngày vui đầu xuân. Vì vậy, nếu có chọn Quảng Bình làm địa điểm du xuân thì du khách đừng bỏ qua lễ hội đặc sắc này nhé. 

 • Thời gian: mùng 1 đến mùng 3 Tết
 • Địa điểm tổ chức: thôn Thượng, xã Võ Ninh, Quảng Bình.

6. Lễ hội cầu mùa

Một nét đẹp tiếp theo trong lễ hội Quảng Bình Didaucogi.com muốn giới thiệu đến du khách chính là Lễ hội cầu mùa được nhiều người mong chờ nhất. Đây còn là lễ hội tiêu biểu của người dân làng Bảo Ninh nói riêng và người dân Quảng Bình nói chung. Người dân sẽ thờ thần Nhân, thần Lễ với mong muốn được phù hộ cho cuộc sống bình an, mùa màng phát triển, cây cối tốt tươi, nhà nhà ăn nên làm ra.

top 10 le hoi quang binh 12

Lễ hội Quảng Bình cầu mùa sẽ gồm 02 phần lễ và hội, phần lễ sẽ diễn ra các nghi thức “hò khoan, chèo cạn, múa bông” để rước cốt Ông về đình Bảo Ninh. Khi đến phần hội, mọi người sẽ cùng xuống biển để cầu mong về một mùa biển bội thu.

top 10 le hoi quang binh 13

 • Thời gian: 14 – 16/04 âm lịch hàng năm
 • Địa điểm tổ chức: xã Bảo Ninh, thành phố Đồng Hới.

7. Lễ hội hang động Quảng Bình

Là một Lễ hội Quảng Bình đặc sắc và ấn tượng thu hút rất nhiều người khi đến du lịch Quảng Bình. Thông qua lễ hội, du khách có dịp để tìm hiểu thêm về danh lam thắng cảnh và nét văn hoá đặc sắc của tỉnh Quảng Bình.

top 10 le hoi quang binh 14

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để quảng bá, tuyên truyền hình ảnh giá trị, bản sắc văn hoá dân tộc của người Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Đến với lễ hội hang động, bạn còn có cơ hội được tham gia những hoạt động nghệ thuật đường phố, tìm hiểu về du lịch, văn hóa và di sản Quảng Bình.

 • Thời gian: cuối tháng 7 và đầu tháng 8 hàng năm
 • Địa điểm tổ chức: Quảng trường biển Bảo Ninh.

8. Lễ hội chèo cạn, múa bông

Lễ hội Quảng Bình tiếp theo mang bản sắc độc đáo của người dân Nhật Lệ và thường được tổ chức vào các dịp lễ lớn của dân tộc chính là lễ hội chèo cạn, múa bông. Trong lễ hội, bạn sẽ được nghe những câu hò xưa với điệu múa bông, chèo cạn từ người dân Nhật Lệ để tỏ lòng biết ơn với sự phù hộ của các vị thần linh. Đồng thời còn là dịp để khuấy động không khí, tạo động lực cho người dân lao động sản xuất.

top 10 le hoi quang binh 15

Đến Quảng Bình vào những dịp như này, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị và mới mẻ khi được hòa chung không khí vui tươi, nhộn nhịp của mùa lễ hội đặc sắc, lưu giữ nét đẹp văn hoá của người con đất Việt.

top 10 le hoi quang binh 16

 • Thời gian: giữa tháng 4 âm lịch hàng năm
 • Địa điểm tổ chức: Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

9. Lễ hội rước thần ở đình làng – Lễ hội Quảng Bình 

Đầu xuân, mỗi làng thường có những phong tục đặc trưng để cầu mong sự may mắn, thuận lợi trong suốt năm. Đối với người dân Quảng Bình, họ sẽ có lễ Xuân Thủ ở đình làng với tín ngưỡng rước hay mời các vị thần khi đi ngự xem giang sơn để biết xem có sự tình gì. Sau khi rước thần về đình, người dân sẽ tiến hành dâng lễ cầu nguyện cho một năm mới nhiều may mắn và bình an.

top 10 le hoi quang binh 17

Trong lễ rước sẽ có sự tham gia của hàng người người cầm cờ, cầm loa truyền lệnh dọn đường cùng đội trống “cà rừng” và một số nhạc công như sáo, kèn, nhị, bạt, hợp tấu với trống cà rừng. 

 • Thời gian: đầu xuân
 • Địa điểm tổ chức: đình làng Quảng Bình.

10. Hội rằm tháng ba Minh Hoá

Lễ hội đặc sắc cuối cùng của Top 10 Lễ hội Quảng Bình mà du khách rất nên đến tham gia chính là Hội rằm tháng ba Minh Hoá. Lễ hội này sẽ có phần lễ dâng hương tại Thác Bụt và phần hội truyền thống tại chợ Quy Đạt. Đây chính là dịp để gặp gỡ, giao lưu, gắn kết tình cảm giữa các đồng bào dân tộc tại địa bàn. Đồng thời còn là dịp quảng bá hình ảnh dân tộc đến với du khách trong nước và quốc tế.

top 10 le hoi quang binh 18

Ngoài ra, hội rằm tháng ba còn có nhiều hoạt động thú vị khác như bóng đá, bóng chuyền, thể thao truyền thống. Ngoài ra còn có một số trò chơi khác: kéo co, cờ thẻ, đánh đu, cà kheo,… Tất cả đều góp phần tạo nên không khí tưng bừng, náo nhiệt cho cuộc sống người dân nơi đây.

top 10 le hoi quang binh 19

 • Thời gian: 10 đến 15/3 âm lịch
 • Địa điểm tổ chức: Thành phố Đồng Hới, Quảng Bình.

Trên đây là những thông tin liên quan đến Top 10 Lễ hội Quảng Bình – Nét đặc sắc trong văn hoá dân gian Việt Nam mà du khách nên trải nghiệm một lần khi đến với Quảng Bình. Hãy để Didaucogi.com đồng hành cùng bạn trong những chuyến hành trình tuyệt vời khám phá văn hóa dân tộc độc đáo bên những người thân yêu của mình nhé. 

Rate this post

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *