Top 10 lễ hội Sapa nhất định tham gia một lần trong đời

Mảnh đất Tây Bắc luôn là một địa danh có nhiều thắng cảnh đẹp, khung cảnh thiên nhiên trong lành. Và hơn cả nơi đây có một bề dày truyền thống văn hóa. Một nơi có rất nhiều lễ hội trong năm. Hôm nay du khách hãy cùng Didaucogi.com tìm hiểu về các lễ hội Sapa nhé. Chắc chắn sẽ có nhiều những thông tin và nét đẹp mà lần đầu chúng ta được biết đến.

1. Lễ hội tết cơm mới – lễ hội Sapa 

Như chúng ta đã biết, một năm ở mỗi địa phương sẽ diễn ra rất nhiều các lễ hội. Thương các lễ hội được tổ chức vào mùa xuân, chính là năm mới với những lời chúc cầu cho một năm mới mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

lễ hội Sapa

Thời điểm thứ hai có lẽ là lễ cúng cơm mới một lễ hội Sapa được tổ chức hằng năm sau một mùa làm lụng và chuẩn bị thu hoạch. Đây cũng là lúc người nông dân bày tỏ lòng biết ơn trước tổ tiên và những vị thần tự nhiên đã giúp cho người dân có một vụ mùa mới bội thu.

Theo phong tục của người dân đồng bào này, lễ cúng cơm mới sẽ gặt những bông lúa mới, chín vàng về để làm lễ. Buổi lễ cúng được tổ chức theo truyền thống, mời ba vị khách tới nhà và rót 3 lần rượu mời mọi người. Mùa lúa chín cũng là mùa đẹp nhất ở Sapa. Nếu có cơ hội du khách hãy đến Sapa vào dịp này nhé.

2. Lễ hội xuống đồng

Một lễ hội đặc sắc không chỉ là lễ hội SaPa mà còn của đông đảo các tỉnh thành phía bắc như: Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng… Đúng như cái tên gọi của nó. Lễ hội xuống đồng với mục đích báo hiệu một mùa vụ mới. Lễ hội xuống đồng như lời cáo với trời, các vị thần về một vụ mùa mới. Lễ hội xuống đồng Sapa được diễn ra theo hai phần chính là phần lễ và phần hội. 

lễ hội Sapa

Ở phần lễ: người dân thực hiện nghi lễ rước nước và rước đất. Đoàn người thực hiện phần lễ yêu cầu về hình thức trang nghiêm, tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc mình. Với đoàn rước kiệu trang trí màu sắc và độc đáo

Phần hội diễn ra sau đó, là nơi để các chàng trai, cô gái chơi giao lưu các trò chơi dân gian cùng nhau. Những cô gái xúng xính trong bộ đồ dân tộc, e ngại và bẽn lẽn, các chàng trai thì đua nhau khoe tài thổi kèn, nhảy múa. Lễ hội xuống đồng diễn ra vào mùng 8 tháng Giêng mỗi năm. Đây là một dịp để du khách đến và chiêm ngưỡng những bản sắc lễ hội Sapa.

3. Lễ hội Nào Cống

Được diễn ra tại bản Tả Van, Sapa vào mỗi ngày Thìn tháng 6 âm lịch hằng năm. Lễ hội Nào Cống là một lễ hội Sapa nổi bật, đặc sắc về cả ý nghĩa, tín ngưỡng và nét đẹp được lưu giữ qua hàng trăm năm, được nhiều du khách biết đến.

lễ hội Sapa

Được diễn ra hằng năm tại thung lũng Mường Hoa. Lễ hội Nào Cống là một trong những lễ hội Sapa có lịch sử truyền thống lâu đời nhất. Từ thập kỷ 50 trở về trước, Tả Van có một ngôi đền thờ các vị thần. Ngôi miếu gồm có 3 gian và từ lâu đã trở thành nơi diễn ra lễ hội Nào Cống. Một trong những lễ hội của người Mông, Dao và dân tộc Giáy tại Lào Cai. Với mong muốn  các vị thần phù hộ người nhà được sống bình yên, mùa màng tươi tốt.

4. Lễ hội Roóng Poọc

Đây có lẽ là lễ hội Sapa mà được nhiều người dân Sapa và du khách du lịch khi tới đây chờ mong nhất. 

Lễ hội Roóng Poọc được tổ chức vào tháng Giêng mỗi năm. Khi đây là mùa lễ hội. Người dân vẫn kháo nhau rằng tháng Giêng là tháng ăn chơi. Cũng chính vì lẽ đó. Mỗi dịp mùa xuân đến với mảnh đất Tây Bắc, chúng ta luôn được cảm nhận một bầu không khí vui vẻ, an lành.

lễ hội Sapa

Lễ hội Roóng Poọc là lễ hội truyền thống của người dân tộc Giáy ỏ SaPa. Với mong muốn cầu cho một năm mới có được cuộc sống dân an, mùa màng bội thu, trâu bò đầy chuồng, thóc đầy bồ. Người ta sẽ dán giấy màu vàng hình con rồng trên vòng nhật nguyệt với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa.

Mỗi phần lễ và phần hội đều nhận được đông đảo sự quan tâm. Lễ hội diễn ra trong không khí hân hoan, những trò chơi điệu múa, làn điệu hát của người dân tộc Giáy đều khắc sâu trong lòng du khách.

5. Lễ hội Tết Nhảy – Lễ hội Sapa mùa xuân

Mỗi khi mùa xuân về, không khí SaPa lại được hòa trong mùa lễ hội. Người dân tại đây nam nữ đều xúng xính trong những bộ đồ đầy màu sắc. 

lễ hội Sapa

Được diễn ra vào hai ngày đầu tiên của năm mới. Đây là lễ hội được diễn ra đầu tiên trong năm cũng là lễ hội Sapa diễn ra sớm nhất. nếu đi nghỉ ở Sapa vào dịp này chắc chắn du khách đừng nên bỏ lỡ cơ hội tham gia lễ hội này. Được diễn ra trong hai ngày với nhiều tiết mục, lễ hội diễn ra. Trong đó đặc sắc nhất, phần quan trọng và độc đáo nhất của ngày Tết là nhảy múa tri ân.

Trong đó người dân thể hiện tấm lòng biết ơn qua ba điệu nhảy bày tỏ với : bậc thần linh, bậc sinh thành là cha mẹ và điệu nhảy mời tiên nương giáng trần. Mỗi điệu múa đều thể hiện được những nét văn hóa riêng biệt, thể hiện được phong tục truyền thống và những nét đẹp trong tín ngưỡng của người dân tộc Dao nơi đây.

6. Lễ hội Nào Sống

Một trong những lễ hội Sapa mà không thể không giới thiệu cho du khách chính là lễ hội Nào Sồng này. Đây là lễ hội của người dân tộc Mông tại SaPa. Lễ hội diễn ra dưới sự chỉ huy của các vị lão già làng của Bản. Đây là những người có tuổi thọ cao nhất, nhiều kinh nghiệm trong việc cấy lúa, gieo trồng và làm như thế nào để có được một mùa màng bội thu. 

lễ hội Sapa

Lễ hội Nào Sồng được tổ chức với mong muốn của người dân tộc Mông lên vị thần Thu Tỉ. Người có công trong bảo vệ cho dân làng và các gia súc tránh khỏi thú dữ. Lễ vật được dâng lên cũng rất đơn giản đều là các nông sản, sản vật của người dân tự nuôi trồng được.  

Mỗi hộ gia đình khi tham gia lễ hội Sapa này thì sẽ tự chuẩn bị cho mình một mâm cỗ. Bao gồm rượu nếp, có xôi, gà và lợn rừng. Các lớp thanh thiếu niên có lẽ là vui nhất mỗi độ xuân về. Mỗi bạn trẻ đều tự chuẩn bị cho mình những bộ đồ xinh đẹp nhất để được đón mùa xuân về và hòa vào dòng người cùng tham gia những trò chơi trong lễ hội. 

7. Lễ hội Gầu Tào Sapa

Một lễ hội Sapa mà du khách chắc hẳn đã nghe đến rất nhiều lần đó chính là lễ hội Gầu Tào. Được tổ chức mỗi năm một lần vào tháng Giêng âm lịch ngay sau khi Tết Nguyên Đán diễn ra. Cũng chính vì vậy mà mỗi lần lễ hội này diễn ra đều thu hút được nhiều sự quan tâm của du khách và người dân.

lễ hội Sapa

Cái tên Gầu Tào của lễ hội là tên tiếng Mông được gọi theo cách nói của người dân tộc Mông. Đây cũng là lễ hội nổi tiếng của người dân tộc Mông ở Lào Cai. Cái tên Gầu Tào còn có nghĩa là chơi ở ngoài trời. Với ý nghĩa cầu mong có con hoặc cầu mong cho con cháu bình an, khỏe mạnh, gia đình an vui. 

Trong lễ hội Gầu Tào diễn ra với hai phần: phần lễ và phần hội. Với phần lễ diễn ra chiếm một phần lớn của lễ hội. Người dân sẽ làm lễ cúng tạ trời đất, cầu mong thần linh ban cho gia đình của họ được khỏe mạnh, thịnh vượng. Là dịp để mọi người cùng quây quần bên nhau, đón hội và cùng cảm tạ trời đất. Đến phần hội, rất nhiều trò chơi dân gian và những làn điệu múa xòe được biểu diễn. Người dân ở đây cũng vô cùng hiếu khách và dễ gần. Du khách đến thăm lễ hội Sapa thì đừng bỏ lỡ lễ hội Gầu Tào nhé.

8. Lễ hội hoa chuối

Một lễ hội Sapa mà lần đầu các bạn được nghe kể đúng không. Vậy thì theo chân Didaucogi.com tìm hiểu ngay nhá.

le hoi sapa 8

Một nét đặc sắc trong văn hóa của người dân tộc Xá Phó chính là lễ hội hoa chuối này. Được tổ chức vào ngày 9 tháng 9 âm lịch hằng năm. Lễ hội hoa chuối sẽ được người dân quây quần tại một nhà trưởng bản, trưởng họ hay một gia đình trong dòng họ.

Với ý nghĩa mong muốn cầu cho mùa màng tươi tốt, gia đình hạnh phúc, mạnh khỏe và bình an. Mỗi gia đình sẽ sắm lễ bao gồm: rượu, gạo, 3 con chim nướng, mắm cá ủ chua, muối ớt,… làm lễ vật. Người dân chọn cây chuối to tốt, đang trổ hoa để làm cây chuối lễ. Cây chuối càng to, nhiều hoa sẽ càng làm cho một mùa vụ mới bội thu.

9. Lễ hội quét làng

Một lễ hội nổi tiếng không kém của người Xá Phó chính là lễ hội quét làng. Một lễ hội góp phần phong phú lễ hội Sapa. Được diễn ra vào ngày Ngọ và ngày Mùi tháng 2 âm lịch hằng năm tại xã Nậm Sài, thị trấn SaPa. Với mục đích cầu một năm mới được bình yên, hoa màu tươi tốt, chăn nuôi phát triển. Mỗi gia đình người Xá Phó sẽ sắm một lễ cúng riêng bao gồm:  1 bát gạo, 1 con gà, rượu, hương.

le hoi sapa 9

Các lễ này sẽ được đặt thành vòng tại mô đất trống được thanh niên và trai tráng mang đến với tất cả lòng thành kính. Sau khi lễ hội diễn ra người dân lại tiếp tục cuộc sống thường nhật với những công việc đồng áng hằng ngày. Mỗi năm đến dịp lễ quét làng, người dân trong vùng thường dành ra một ngày để chuẩn bị và nghỉ ngơi.

10. Lễ hội khèn hoa và mở cổng trời Fansipan

Được xếp ở vị trí thứ 10 trong top lễ hội Sapa chính là lễ hội khèn hoa. Mảnh đất Tây Bắc Việt Nam luôn được mệnh danh là mảnh đất đẹp, luôn tràn ngập những màu sắc tươi mới. Lễ hội diễn ra trong sự hứng khởi đón chào của người dân. Nơi đây cũng là dịp hàng ngàn các loài hoa cùng được khoe sắc. 

le hoi sapa 10

Được tổ chức vào đúng dịp Tết Nguyên Đán hằng năm. Người dân và khách du lịch đều dành thời gian tham dự lễ hội Sapa này. Được hòa mình trong không khí đầu xuân, có lạnh, và có những vẻ đẹp chỉ có ở mảnh đất Tây Bắc mộng mơ. Những ngày đầu năm, những chàng trai cô gái dân tộc ở đây khoác trên mình những bộ trang phục dân tộc đầy màu sắc. Càng tô điểm thêm cho bức tranh xuân thêm đẹp mắt.

Lễ hội Sapa mỗi lần diễn ra đều được đông đảo người dân và du khách đón chờ. Didaucogi.com rất vinh dự khi được cùng du khách trải nghiệm những nét đẹp của đồng bào dân tộc nơi đây. Hãy xách balo lên và trải nghiệm ngay nhé.

Rate this post

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *