Việt Nam có bao nhiêu dòng họ? Họ phổ biến nhất ở nước ta

Việt Nam là quốc gia có 54 dân tộc anh em cùng sinh sống trên mảnh đất chữ S hào hùng. Vậy không biết có khi nào bạn thắc mắc liệu ở Việt Nam có bao nhiêu dòng họ tất cả? Và có những họ nào đang phổ biến, chiếm phần lớn tại nước ta hiện nay? Cùng Đi đâu Có gì đi tìm câu trả lời ngay trong bài chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về đất nước mình bạn nhé!

Tìm hiểu ở Việt Nam có bao nhiêu dòng họ?

Việt Nam có bao nhiêu dòng họ – Theo kiến thức được chia sẻ trong bài viết ở cuốn sách “Họ và tên người Việt Nam” được nhà xuất bản Khoa học xã hội công bố đã cho biết.

  • Trong bản in năm 1992 thì tổng hợp được nước ta có tổng cộng 769 dòng họ khác nhau. Số dòng họ của người dân tộc Kinh là 164 họ.
  • Trong bản in thứ 2 vào năm 2002 thì số họ của người Việt Nam đã tăng lên con số 931 dòng họ. Và thống kê được dân tộc Kinh có 165 họ.
  • Trong bản in lần thứ 3 năm 2005 thì tổng số họ thống kê được là 1020 dòng họ khác nhau. Số họ của người dân tộc Kinh vẫn giữ nguyên con số 165 họ.

Và sau khi in sách xong thì các nhà nghiên cứu đã phát hiện thêm 3 họ mới nữa. Từ đó trả lời cho câu hỏi “Việt Nam có bao nhiêu dòng họ” thì là 1023 dòng họ.

Việt Nam có bao nhiêu dòng họ? Các họ phổ biến nhất ở nước ta
Việt Nam có bao nhiêu dòng họ? Các họ phổ biến nhất ở nước ta

Những họ phổ biến nhất ở Việt Nam

Dòng họ Nguyễn

Dòng họ này chiếm đến 38.4% dân số nước ta. Đây là họ phổ biến và cũng là một trong số 3 dòng họ lớn nhất tại Việt Nam gắn liền với triều đại phong kiến lâu đời. Họ Nguyễn cũng đứng top trong danh sách những họ gốc Châu Á xuất hiện nhiều tại các quốc gia khác như là Mỹ, Úc,..

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng ở nước ta mang họ Nguyển phải kể đến như là: vua Nguyễn Ánh, Nguyễn Trãi, Nguyễn Huệ, Nguyễn Du, Nguyễn Tri Phương, Nguyễn Sinh Cung (Bác Hồ),…

Việt Nam có bao nhiêu dòng họ - Các họ phổ biến nhất như Dòng họ Nguyễn
Việt Nam có bao nhiêu dòng họ – Cung đình triều Nguyễn

Dòng họ Trần

Họ Trần là dòng họ chiếm đến 12.1% dân số tại Việt Nam. Dòng họ Trần bắt nguồn từ gốc Phúc Kiến, Tần Châu của Trung Quốc do có thời điểm những người họ Trần của Trung Quốc đã di cư đến đất Quảng Ninh để sinh sống, lập nghiệp bằng nghề đánh bắt. Sau đó họ di chuyển sang nhiều vùng khác sinh sống, mở rộng phạm vi dòng họ này tại nước ta.

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng ở nước ta mang dòng họ Trần phải kể đến như: Trần Phú, vua Trần Thánh Tông, Trần Quốc Toản, Trần Quốc Tuấn, Trần Quang Khải..

Dòng họ Lê

Dòng họ phổ biến thứ 3 mà trong bài viết tìm hiểu Việt Nam có bao nhiêu dòng họ muốn chia sẻ đến bạn chính là họ Lê. Họ này chiếm 9.5% dân số nước ta. Đây cũng là một dòng họ có bắt nguồn từ Trung Quốc. Và đã 2 lần dòng họ Lê xây dựng được triều đại trị vì nước ta trong thời phong kiến. Một là thời Tiền Lê của vua Lê Đại Hành và một là thời Hậu Lê của vua Lý Thái Tổ.

Các nhân vật lịch sử nổi tiếng nước ta mang họ Lê như là: Lê Hồng Phong, Lê Qúy Đôn, Lê Duẩn, Lê Hữu Trác,..

Việt Nam có bao nhiêu dòng họ - Dòng họ Lê
Việt Nam có bao nhiêu dòng họ – Dòng họ Lê

Dòng họ Phạm

Tiếp theo trong danh sách các họ phổ biến nước ta phải kể đến dòng họ Phạm, với tỷ lên 7% dân số. Dòng họ này trong lịch sử Việt Nam đã có nhiều người tài giỏi làm quan, tướng dưới các triều đại khác nhau. Tuy nhiên chưa có vị vua nào nước ta mang họ Phạm cả. Người nổi tiếng nhất họ Phạm được biết đến với công trạng khai quốc cho nhà tiền Lý đó chính là Phạm Tu.

Dòng họ Hoàng (Huỳnh)

Họ Hoàng chiếm 5.1% dân số nước ta. Và vì là họ húy kỵ, có ảnh hưởng đến thời phong kiến dưới thời vua nên dòng họ Hoàng trong tầm 1 thế kỷ nay đã đổi thành họ Huỳnh. Dòng họ Hoàng cũng đã có nhiều danh tướng nổi bật trong lịch sử nước ta như: Hoàng Chí Công, Hoàng Trình Thanh, hoàng hậu Hoàng Thị Thanh,..

Dòng họ Phan

Với tỷ lệ chiếm 4.5% dân số thì họ Phan cũng là dòng họ nổi tiếng và phổ biến ở nước ta. Trong họ Phan cũng chia ra nhiều họ nhỏ như là Phan Huy, Phan Sỹ, Phan Bá,.. Với nhiều đời nổi tiếng là dòng họ có truyền thống hiếu học, giỏi văn chương, cũng đã có nhiều đóng góp trong quá trình kháng chiến của nước ta chống giặc Pháp, Mỹ.

Nhiều người nổi tiếng trong lịch sử mang dòng họ Phan như là: Phan Văn Hòa (Võ Văn Kiệt), Phan Văn Tuyên, Phan Đình Đống (Mai Chí Thọ), Phan Đình Phùng, Phan Đình Giót,..

Việt Nam có bao nhiêu dòng họ - Dòng họ Phan
Việt Nam có bao nhiêu dòng họ – Danh sĩ Phan Bội Châu

Dòng họ Vũ (Võ)

Việt Nam có bao nhiêu dòng họ? Đứng thứ bảy trong danh sách các họ nổi tiếng nước ta đó là họ Vũ (Võ). Được biết là dòng họ gây tranh cãi nhiều nhất tại Việt Nam khi không biết họ Vũ và Võ vẫn tồn tại song song với nhau. Theo những gì được tương truyền trước kia thì vì kiêng húy kỵ với chúa Nguyễn Phúc Khoát nên tại vùng đất từ Quảng Bình đi vào Nam thì người họ Vũ phải đổi thành Võ.

Dòng họ Đặng

Họ Đặng là dòng họ chiếm 2.1% dân số nước ta. Với hầu hết các tướng nhà Đinh đều mang họ này. Nhiều vị quan họ Đặng dưới các thời đại khác nhau trong lịch sử cũng được trọng dụng nhiều. Một số nhân vật lịch sử mang họ Đặng nổi tiếng như là Đặng Chân, Đặng Chiêu Pháp, Đặng Huyền Quang,..

Mong bài viết chia sẻ trên đây đã giúp bạn trả lời được thắc mắc Việt Nam có bao nhiêu dòng họ và biết được những dòng họ phổ biến nhất nước ta hiện nay là gồm những cái tên nào. Để từ đó hiểu hơn về văn hóa, lịch sử hào hùng của dân tộc mình.

1.2/5 - (94 bình chọn)

Có thể bạn sẽ thích

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *